Diệp lâm chi

Hội thảo giữa kỳ Chương trình hỗ trợ minh bạch trong hoạt động xây dựng (CoST) – Giai đoạn chuyển tiếp

Ngày 27/9/2012 tại Hà Nội, Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ Phát triển Quốc tế Vương quốc Anh (DFID) và Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức Hội thảo giữa ký của Dự án “Chương trình minh bạch trong hoạt động xây dựng – CoST”. Tới dự Hội thảo có Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Phạm Khánh, Cơ …

Ngày 27/9/2012 tại Hà Nội, Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ Phát triển Quốc tế Vương quốc Anh (DFID) và Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức Hội thảo giữa ký của Dự án “Chương trình minh bạch trong hoạt động xây dựng – CoST”. Tới dự Hội thảo có Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Phạm Khánh, Cơ quan đại diện DFID tại Việt Nam, đại diện WB; đại diện các ngân hàng như ADB, ECB, KFW; đại diện JICA tại Việt Nam. Hội thảo còn có sự hiện diện của đại diện Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng, đại diện các Bộ Ngành liên quan, đại diện UBND các tỉnh Bắc Ninh, Vĩnh Phúc; đại diện Hiệp hội Tư vấn Xây dựng Việt Nam, Tổng hội Xây dựng Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Phạm Khánh phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Phạm Khánh nêu rõ: Tham nhũng không chỉ là vấn đề của Việt Nam mà ở tất cả các nước trên thế giới, trong mọi lĩnh vực của nền kinh tế, là rào cản của sự phát triển kinh tế – xã hội của mỗi quốc gia; mà một trong những nguyên nhân dẫn đến tham nhũng là các họat động không được công khai minh bạch. Để phòng chống tham nhũng trong lĩnh vực xây dựng, Việt Nam đã có các Luật Xây dựng, Luật Đấu thầu, Luật Ngân sách và nhiều văn bản quy phạm khác, với những quy định rõ ràng về những hành vi, những biện pháp chế tài đối với các chủ thể tham gia hoạt động xây dựng; quy định những vấn đề cần công khai minh bạch; cơ chế thanh tra, kiểm tra, giám sát của cơ quan quản lý và cộng đồng. Tuy bước đầu những văn bản quy định đã phát huy hiệu lực, hạn chế phần nào tham nhũng, lãng phí trong lĩnh vực xây dựng cơ bản; song kết quả đạt được chưa đáp ứng yêu cầu và mong muốn của Nhà nước và toàn xã hội. Thứ trưởng cho rằng: đó là vấn đề nóng mà Chính phủ đang tìm các biện pháp để khắc phục nhằm thực hiện tốt hơn nữa công tác phòng chống tham nhũng. Thứ trưởng cũng cho biết: Được sự tài trợ của DFID và sự ủng hộ của WB và một số tổ chức quốc tế, Bộ Xây dựng đã được Chính phủ giao chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan tiếp nhận triển khai thực hiện Dự án sáng kiến minh bạch trong hoạt động xây dựng. Đến nay giai đoạn thí điểm của Dự án đã thành công tốt đẹp. Hiện nay, theo yêu cầu của CoST toàn cầu, Bộ Xây dựng đã được DFID tiếp tục giúp đỡ để thực hiện giai đoạn chuyển tiếp. Thứ trưởng Bùi Phạm khánh bày tỏ mong muốn: cuộc Hội thảo giữa kỳ hôm nay – với mục đích hoàn thiện Đề án trình Chính phủ; đánh giá việc công khai thông tin cũng như trách nhiệm giải trình của các chủ dự án, vai trò của các tổ chức chính trị, xã hội, nghề nghiệp trong công tác giám sát việc thực hiện công khai thông tin của các dự án, đồng thời thảo luận Đề cương đề án giai đoạn tiếp theo – sẽ được các đại biểu tham gia đóng góp những ý kiến quý giá cho Tư vấn hỗ trợ Dự án và Ban quản lý (BQL) Dự án.

Toàn cảnh Hội thảo

 Tại Hội thảo, sau khi nghe ông Lê Xuân Trường – Giám đốc BQL Dự án CoST báo cáo tóm tắt kết quả triển khai Dự án tại Việt Nam; đại diện Tư vấn hỗ trợ kỹ thuật, phân tích đánh giá Dự án (AT) báo cáo tóm tắt kết quả triển khai và đề xuất giai đoạn mở rộng; đại diện Ban thư ký CoST quốc tế – ông William Paterson báo cáo tiến độ Dự án CoST Toàn cầu và khuyến nghị cho Việt Nam; các đại biểu tham dự Hội thảo đã tham gia nhiều ý kiến. Tổng kết Hội thảo, Thứ trưởng Bùi Phạm Khánh thay mặt Lãnh đạo Bộ Xây dựng đã cam kết xem xét tiếp thu các ý kiến, chỉ đạo BQL Dự án hoàn thiện báo cáo kết quả giai đoạn chuyển tiếp và Đề án CoST cho giai đoạn tiếp theo để trình Chính phủ phê duyệt.

Các tin khác

Tin nổi bật

Hình ảnh

Video

CONSTRUCTION
COTABIG
COTANA DESIGN
DECOR
ENE
GREEN
ICCBig
INFRACO
INVESTMENT
KING LAND