Ấn tượng Trung Quốc

Phong cảnh hùng vĩ, những đường phố đông đúc nhưng sạch – đẹp và hiện đại như ở các nước châu Âu là một trong nhiều ấn tượng mà đất nước Trung Quốc láng giềng đã để lại trong lòng đoàn du khách Cotana – những chủ nhân các giải thưởng của năm 2017 do Công ty trao tặng.


Tour du lịch khám phá Trung Quốc của đoàn Cotana kéo dài 7 ngày, từ 19 đến 25/04. Trong quãng thời gian một tuần lưu lại Trung Quốc, đoàn đã được khám phá đất nước đông dân nhất thế giới theo hành trình trải dài từ Thượng Hải qua Hàng Châu, Tô Châu đến Bắc Kinh.
Bạn Phạm Văn Tuấn – hiện đang công tác tại Ban điều hành dự án Ecopark – Cán bộ tiềm năng của năm 2017 – một trong những thành viên của đoàn đã gửi cho Ban biên tập chúng tôi những dòng cảm nhận hết sức chân thực về một số địa danh mà đoàn Cotana đã ghé thăm.


THƯỢNG HẢI
Khu mới Phố Đông – minh chứng rõ nét cho sự phát triển thần tốc của Trung Quốc.
Bến Thượng Hải – cảm giác rất đặc biệt về nơi này, bởi nó có sự lộng lẫy và nét quyến rũ rất riêng, hào nhoáng ngay cả khi đêm về với hàng ngàn luồng sáng từ đèn các tòa nhà cao tầng chiếu xuống.
HÀNG CHÂU
Chùa Ngọc Phật – ngôi chùa nổi tiếng nhất tại Thượng Hải với phong cách kiến trúc tinh xảo và nguy nga theo lối cung điện đời Tống, cùng với 2 bức tượng phật bằng đá nguyên khối được điêu khắc rất độc đáo.
Miếu Thành Hoàng – khắp nơi là những ngôi nhà gỗ màu nâu, ngói đen, tường trắng và mái nhà cong cong được chạm trổ rất đẹp và công phu. Đây cũng là kiến trúc đặc trưng cho lối kiến trúc nhà cổ của Thượng Hải với những chiếc đèn lồng đỏ được treo trên cây ngô đồng tạo nên nét đặc trưng riêng chỉ có ở nơi đây.
Hàng Châu: non nước hữu tình, cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, là thành phố cổ kính phía đông nam, trung tâm tơ lụa của cả nước.
TÔ CHÂU
Tây Hồ Hàng Châu – là một hồ nước ngọt nổi tiếng nằm ở phía Tây thành phố Hàng Châu. Vẻ đẹp của Tây Hồ được cô đọng qua Tây Hồ thập cảnh (Mười cảnh đẹp của Tây Hồ), mỗi phong cảnh này đều được đánh dấu bằng một bia đá với tên gọi được chính hoàng đế Càn Long nhà Thanh viết theo kiểu thư pháp, như: Tam Đàn Ấn Nguyệt, Tô Đê Xuân Hiểu, Hoa Cảng Quan Ngư…
Xưởng sản xuất Trà Long Tỉnh – loại trà nổi tiếng và có truyền thống của Trung Quốc từ thời Vua Càn Long.
Tô Châu – nằm ở vùng Đông Nam tỉnh Giang Tô. Vùng đất trù phú nhất châu thổ sông Dương Tử này ngay từ xưa đã vang danh nổi tiếng là “Thiên Đường Hạ Giới”.
BẮC KINH
Hàn Sơn Tự – Ngôi chùa cổ nổi tiếng của Trung Quốc. Là một trong 10 ngôi chùa danh tiếng nhất Trung Quốc, đã đi vào lịch sử văn hoá phương Đông với bao giai thoại đẹp.
Vạn Lý Trường Thành – Một kỳ quan, một công trình vĩ đại không chỉ của riêng Trung Quốc mà là của cả thế giới, được xây dựng vào thời nhà Tần, từ thế kỷ 5 trước Công nguyên cho đến thế kỷ 16.
Thập Tam Lăng – Trường Lăng (mười ba lăng mộ cổ của các nhà vua đời Minh) – nằm ở ngoại ô Bắc Kinh gồm 13 lăng mộ, là nơi an nghỉ của 13 vị vua nhà Minh cùng 23 hoàng hậu, 1 quý phi và 10 hoàng phi. Với đa phần kiến trúc còn nguyên vẹn, Thập Tam lăng là một kho báu to lớn về văn hóa, khảo cổ và du lịch, được UNESCO công nhận di sản thế giới vào năm 2003.
Quảng trường Thiên An Môn – Một địa điểm chuyên dùng để tổ chức những sự kiện quy mô lớn, có sức chứa hơn 1.000.000 người. Gần đó là các công trình kiến trúc gắn liền với lịch sử và văn hóa Trung Hoa như: Đại lễ đường Nhân Dân, Đài tưởng niệm Anh hùng Nhân dân và Lăng Mao Trạch Đông…
Cố Cung – Tử Cấm Thành – Là một quần thể những lâu đài, đền và tòa nhà được bao bọc bởi bức tường thành lớn, là nơi ở của vua chúa qua 24 triều đại kể từ triều đại nhà Minh.
Sân vận động Tổ Chim – nơi diễn ra lễ khai mạc và bế mạc Olympic Bắc Kinh 2008. SVĐ được thiết kế vững chãi với những sợi thép chịu lực độc đáo đan xen nhau tạo nên một “tổ chim” hình quả trám khổng lồ giữa bầu trời.


Những dòng chia sẻ trên đây của Phạm Văn Tuấn – một kỹ sư trẻ của Cotana như tạo cho chúng ta thêm động lực làm việc và phấn đấu để giải thưởng năm 2018 sẽ gọi tên mình, với một chuyến du lịch khám phá một vùng đất mới. Đi để trải nghiệm, đi để tích lũy tri thức và sự hiểu biết, đi để yêu nơi ta đang sống, để làm cho nơi ta đang sống mỗi ngày một tốt hơn.